Xuất khẩu gạo: 'Gam màu tươi sáng' trong 'bức tranh' xuất khẩu

 

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tận dụng rất hiệu quả ưu đãi thuế quan từ các FTA, khiến cho xuất khẩu mặt hàng này ngày càng hứa hẹn những kỷ lục tăng trưởng mới. Thống kê cho thấy, hiện số doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu mặt hàng này đã lên đến 207 doanh nghiệp.

Ngay đầu năm đã ghi nhận nhiều thành tựu

Trong 3 tháng đầu năm 2021, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, bao phủ tác động tiêu cực lên toàn nền kinh tế thì xuất khẩu gạo của nước ta đã đón nhận nhiều tin vui.

Được biết, hiện nhu cầu gạo Việt Nam tăng cao từ các thị trường Philippines, Bangladesh và Indonesia…và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đã đẩy giá gạo Việt xuất khẩu tăng cao. Điển hình, thị trường Bangladesh vừa mở tiếp một phiên đấu giá để mua 50.000 tấn gạo, sau khi đã mua khá nhiều từ Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tư nhân nước này cũng đã được cấp phép nhập khẩu 1 triệu tấn gạo.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức cao nhất trong vòng 10 năm gần đây. Theo cập nhật mới nhất, ngày 25/3, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam chào bán trên thị trường thế giới ở mức 518-522 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 488-492 USD/tấn; gạo 100% ở mức 438-442 USD/tấn và ở mức 573-577 USD/tấn.Đáng chú ý, theo số liệu tổng hợp của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo nửa đầu tháng 3/2021 đạt 203.320 tấn, trị giá 111,321 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu đến ngày 15/3 đạt 858.605 tấn, trị giá 470,341 triệu USD, tăng mạnh tới 21,75% về giá trị kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

 

Thống kê từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho thấy, các thị trường nhập khẩu gạo Việt chủ đạo đều có kim ngạch tăng mạnh trong tháng 2 và đầu tháng 3 như Trung Quốc, Bờ Biển Ngà… "Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang tận dụng rất hiệu quả ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do (FTA). Thêm vào đó, chất lượng gạo ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt như cầu của thị trường thế giới và đã có thương hiệu nhất định khiến cho xuất khẩu mặt hàng này ngày càng hứa hẹn những kỷ lục tăng trưởng mới”, ông Trần Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương nhấn mạnh.

Có 207 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Cục Xuất nhập khẩu vừa công bố danh sách thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo tính đến ngày 23/3/2021. Dựa trên danh sách này, cả nước có 207 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Như vậy là chỉ trong hai tháng, số doanh nghiệp được xuất khẩu gạo đã tăng thêm 2 doanh nghiệp (tháng 1/2021 chỉ có 205 doanh nghiệp).

Trong danh sách, Cần Thơ có số lượng thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước với 44 doanh nghiệp, tiếp đến là TP.Hồ Chí Minh có 38 doanh nghiệp; Long An 25 doanh nghiệp; An Giang 21 doanh nghiệp; Đồng Tháp 19 doanh nghiệp; Hà Nội và Tiền Giang 8 doanh nghiệp; Kiên Giang, Nghệ An có 7 doanh nghiệp; Vĩnh Long 6 doanh nghiệp… Một số địa phương chỉ có một thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, như: Đắk Nông, Trà Vinh, Tây Ninh, Bình Định, Hà Tĩnh, Nam Định... Thời gian tới, để tiếp tục phát triển xuất khẩu, theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh việc giữ ổn định, gia tăng sản lượng thì doanh nghiệp cần tiếp tục nỗ lực nâng cao giá trị hạt gạo, ứng dụng khoa học đa dạng hóa chủng loại gạo và đặc biệt xây dựng được nhiều thương hiệu nổi tiếng như gạo ST25 – loại gạo mà trong thời gian vừa qua liên tục đứng vị trí thứ nhất, thứ nhì về sản phẩm gạo ngon nhất thế giới.

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu gạo xuất khẩu sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn.

Ngoài ra, nhà sản xuất và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng cần quan tâm hơn tới vấn đề truy xuất nguồn gốc, thông qua đó đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường khó tính bậc nhất thế giới như EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… Với những nỗ lực hỗ trợ của Chính phủ và sự vươn lên vững chắc của doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Cục Xuất nhập khẩu nhận định, kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2021 sẽ đạt được con số tăng trưởng ấn tượng./.

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN