Việt Nam được đánh giá cao về vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hệ thống lương thực

 

Tạo liên kết giữa các sản xuất lương thực bằng cách chia sẻ kinh nghiệm

 

Bà Corinna Hawkes, Giám đốc Hệ thống Thực phẩm và An toàn thực phẩm của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã cho biết rằng Hội nghị toàn cầu là cơ hội tuyệt vời để các quốc gia có thể chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến và hợp tác để xây dựng hệ thống Lương thực và Thực phẩm (LTTP) tốt hơn.

 

Theo bà Hawkes, việc chuyển đổi hệ thống LTTP là yêu cầu cần thiết và sẽ ngày càng rõ rệt và hiệu quả hơn nếu các quốc gia và đối tác liên kết tốt.

 

Bà cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội nghị này, cho rằng chúng ta cần nhìn nhận những gì cần phải làm để sản xuất tốt hơn, thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn, cải thiện môi trường hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Đại diện FAO đánh giá rằng hội nghị đã thể hiện vai trò của Việt Nam trong câu chuyện về chuyển đổi hướng tới bền vững. Từ đó, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với thế giới và các quốc gia khác cũng có thể học hỏi lẫn nhau để thực hiện nỗ lực này.

 

FAO nhận thấy rằng một trong những thay đổi rõ rệt ở hội nghị lần này là ý chí chính trị mạnh mẽ đối với chương trình chuyển đổi hệ thống LTTP. Tuy nhiên, nếu không có sự liên kết mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia và đối tác liên quan để chuyển đổi hệ thống LTTP, sẽ khó có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, các mục tiêu kinh tế, ứng phó BĐKH và dinh dưỡng đặt ra.

 

Đại diện FAO nhấn mạnh về mối quan hệ phụ thuộc, tác động qua lại của sản xuất có trách nhiệm và tiêu dùng có trách nhiệm, của cung và cầu. Mọi yếu tố liên quan trong mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu dùng đều phải được cân nhắc.

 

"Chúng ta cần xây dựng một nền sản xuất LTTP mà ở đó người dân hay người tiêu dùng có thể khỏe mạnh hơn. Chúng ta cũng cần chắc chắn rằng người tiêu dùng có thể nhận thức và được thông tin đầy đủ rằng họ là một phần quan trọng của hệ thống LTTP, quyết định của họ có ảnh hưởng tới hệ thống LTTP", bà Hawkes cho biết.

 

FAO cho rằng, thay đổi nhận thức là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp. Điều này đòi hỏi tất cả mọi người hiểu rằng mục đích của sản xuất nông nghiệp không chỉ là sản xuất thực phẩm mà còn phải bảo vệ môi trường và đảm bảo dinh dưỡng. Việc liên kết mạnh mẽ hơn để chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm là cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Nếu không có sự liên kết mạnh mẽ hơn, các quốc gia khó có thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đặt ra.

 

Chế biến thực phẩm của Việt Nam phát triển nhanh

 

Việt Nam đã có sự phát triển đáng ghi nhận trong lĩnh vực sản xuất lương thực và thực phẩm, đặc biệt là trong chế biến thực phẩm. Việt Nam đã xác định rõ mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu và nông sản để đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính. Việt Nam đang thắt chặt các quy định liên quan đến chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 

Ông Gunther Beger, Giám đốc điều hành Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), nhận thấy sự phát triển của Việt Nam và sự thay đổi ngoạn mục từ một quốc gia nhập khẩu trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm hàng đầu thế giới với hàng loạt mặt hàng nông sản dẫn đầu về xuất khẩu như gạo, cà phê.

 

Tuy nhiên, quá trình phát triển sản xuất nhanh chóng này cũng kéo theo nhiều hệ lụy như suy thoái môi trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc chuyển đổi hệ thống lương thực và thực phẩm theo hướng bền vững là yêu cầu cấp thiết.

 

Ông Beger nhận thấy rằng trước những cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang đối mặt hiện nay, chúng ta cần phải tìm ra những cách thức mới trong sản xuất lương thực và thực phẩm. Hội nghị quan trọng này gợi mở những bước tiến đầu tiên để đảm bảo an ninh lương thực cũng như sản xuất lương thực không gây tổn hại tới môi trường. Việc chuyển đổi hệ thống lương thực và thực phẩm theo hướng bền vững là cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho con người và bảo vệ môi trường. Việc này sẽ giúp Việt Nam duy trì và phát triển ngành công nghiệp lương thực và thực phẩm của mình, đồng thời tạo ra thu nhập tốt cho người dân.

 

Kinh nghiệm của Việt Nam về thực phẩm là nguồn tri thức vô giá

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thụy Sĩ, ông Christian Hoffer, đã có chuyến thăm Việt Nam và thấy rất nhiều sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, quy mô nền kinh tế và cách tổ chức sản xuất, chế biến nông sản. Ông cảm thấy thân thuộc với Việt Nam bởi vì Thụy Sĩ nổi tiếng với cà phê và Việt Nam là vùng sản xuất cà phê trọng điểm trên thế giới.

 

Ông hy vọng Việt Nam sẽ là đầu vào cho ngành sản xuất cà phê của Thụy Sĩ, đặc biệt là cà phê nhân. Việt Nam đã cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và ông Christian Hoffer tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

 

Ông đánh giá Việt Nam có tiềm năng lớn về nền công nghiệp thực phẩm và sẽ chia sẻ kinh nghiệm tới các bên tham gia hội nghị lần này, các đối tác trong Mạng lưới Một hành tinh, cũng như các quốc gia, tổ chức trên toàn cầu. Sự chia sẻ có trách nhiệm trong mạng lưới là minh chứng rõ nét cho việc các bạn đang đóng góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu.

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng các bên tham gia hội nghị đang góp phần quan trọng vào việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu và sẽ tiếp tục đưa ra các hành động cụ thể để tiếp tục cam kết giảm phát thải ròng của Việt Nam.

 

Nguồn tham khảo: Baochinhphu.vn

 

Vietnam Foodtech - nơi cập nhật những xu hướng công nghệ thực phẩm mới nhất sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về thời đại của công nghiệp thực phẩm toàn quốc. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các máy móc, công nghệ thực phẩm hiện đại đến từ các quốc gia khác nhau. Triển lãm sẽ được diễn ra vào 13 - 16/12/2023  tại SECC - Trung tâm Hội chợ Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn. 

 

Nhanh tay đăng ký để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm thú vị này nhé!!

Đăng ký gian hàng để kết nối với các doanh nghiệp tại triển lãm: https://foodtech-vn.com/nha-trung-bay-dang-ky-gian-hang

Đăng ký tham quan tại triển lãm: 

https://foodtech-vn.com/khach-tham-quan-dang-ky 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ADPEX

Triển lãm Quốc tế Công nghệ chế biến thực phẩm Việt Nam

Thời gian: 13-16/12/2023

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

______________

Thông tin liên hệ:

Email: foodtech@foodtech-vn.com

Fanpage: @vietnamfoodtech

Website: www.foodtech-vn.com

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN