Xuất khẩu thuỷ sản tăng vọt 2 tháng đầu năm

 

Theo VASEP, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản chạm mốc 1,5 tỷ USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.


Photo by Etienne Girardet on Unsplash

Tôm và cá tra là mặt hàng có sức tăng mạnh nhất trong tháng 2 khi tăng trưởng 3 con số. Luỹ kế 2 tháng, cá tra đạt doanh số 384 triệu USD, tăng 93%, tôm 550 triệu USD, tăng 46%.

 

Với các mặt hàng hải sản, 2 tháng đầu năm xuất khẩu 156 triệu USD, tăng 83%, còn mực, bạch tuộc đạt 97 triệu USD, tăng 45%.

 

Tại Mỹ, thủy sản đông lạnh đang được ưa chuộng hơn thủy sản tươi sống. Bên cạnh đó, người tiêu dùng ngày càng tập trung vào thực phẩm tiện dụng, đồ chế biến sẵn, ăn liền và đồ bảo quản lâu. Trong tháng 2, Mỹ tiếp tục đẩy mạnh nhập thủy sản Việt Nam, tăng 85% với 146 triệu USD.

 

Ở thị trường Nhật, 2 tháng qua, xuất khẩu thuỷ sản tăng 15%, đạt 209 triệu USD, trong khi Trung Trung đạt 168 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thời gian qua, Trung Quốc khắt khe trong phòng chống dịch Covid-19 nhưng đây không phải là trở ngại chính của các công ty xuất sang thị trường này. Để thuận lợi hơn, các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt vệ sinh khử khuẩn nhất là khâu bốc dỡ để giảm thiểu các lô hàng có thể bị cảnh báo chỉ tiêu liên quan đến Covid.

 

VASEP dự báo, nhu cầu về tiêu thụ thuỷ hải sản trên thị trường thế giới tăng cao. Dẫu vậy, căng thẳng Nga - Ukraine đang tác động tiêu cực đến việc xuất khẩu, đẩy chi phí giá thành tăng cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty thủy sản. Theo đó, các hoạt động khai thác mặt hàng này sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn so với thủy sản nuôi.

 

Thủy sản hiện chiếm 18% trong tổng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Mỹ đang dẫn đầu về nhập khẩu thủy sản Việt Nam với 23% thị phần năm 2021.

 

Nguồn:https://vnexpress.net/xuat-khau-thuy-san-tang-vot-2-thang-dau-nam-4436184.html

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN