Rau, quả tươi tìm đường vào Thái

 

Mở hướng mới xuất khẩu

 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu, các mặt hàng nông sản, trái cây Việt Nam cũng vì thế bị ảnh hưởng, thậm chí điêu đứng vì phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

 

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ đầu năm tới nay, XK nông sản, trái cây của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc giảm sâu tới gần 13% và đang còn tiếp tục gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.

 

Theo đánh giá của Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VinaFruit), năm 2019, xuất khẩu rau quả sang Mỹ, Thái Lan, châu Phi... đã có những tín hiệu tích cực.

 

 

Trong đó, ở thị trường Mỹ, lần đầu tiên trái xoài của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn để XK. Còn với châu Phi, nhu cầu nhập khẩu cũng ngày càng tăng, yêu cầu về các tiêu chuẩn hàng hóa khá dễ tính so với các khu vực khác.

 

Thời gian gần đây, có nhiều tập đoàn Thái Lan đang tập trung đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam nên cũng rất thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu các các mặt hàng nông sản và trái cây, rau củ vào thị trường này. Điển hình như Tập đoàn Centre Retail có chuỗi siêu thị Big C, hàng năm đều tổ chức các chương trình xúc tiến hàng Việt Nam vào Thái Lan.

 

Đặc biệt, với thị trường Thái Lan, XK rau quả của Việt Nam đạt 74,94 triệu USD, tăng tới 66,3% so với năm trước. Do đó, các doanh nghiệp (DN), nhà sản xuất mặt hàng rau củ quả của Việt Nam đang nỗ lực tìm cách mở rộng thị trường.

 

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký VinaFruit cho biết: “Mỗi tháng rau quả Việt xuất khẩu sang Trung Quốc bình quân khoảng 200 triệu USD. Tuy nhiên, hiện nay thị trường này bị sụt giảm nên cần phải tìm kiếm thị trường mới để giải thoát cho hàng hóa nông sản, trái cây của ta”.

 

Theo ông Nguyên, Bộ NN-PTNT cũng cần phải đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan để cân bằng thương mại đối với các mặt hàng rau quả, vì lâu nay Việt Nam vẫn nhập siêu mặt hàng nông sản từ Thái Lan.

 

 

Đồng thời, yêu cầu Thái Lan mở rộng thêm nhiều mặt hàng trái cây tiềm năng của Việt Nam chứ không chỉ chấp nhận cấp phép nhập khẩu 4 loại trái cây của ta như hiện nay.

 

Cũng khuyến cáo của ông Nguyên, các DN cần có phương án tiếp cận những thị trường này qua việc khảo sát, tìm hiểu thị trường hoặc tham gia các hội nghị, triển lãm chuyên ngành để tìm kiếm khách hàng.

 

Thông qua đó, các DN trong nước sẽ có cơ hội gặp gỡ trực tiếp các đoàn thu mua quốc tế, thiết lập quan hệ kinh doanh mở rộng thị trường XK. Đây cũng chính là một trong những cầu nối giúp DN, HTX và người nông dân tiếp cận công nghệ, nguồn giống sản xuất mới.

Hiện Việt Nam tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, trái cây vào Thái Lan, thị trường sát vách nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hiệu quả, đây cũng là kênh quảng bá thương hiệu nông sản rất tốt trên sân chơi quốc tế. 

 

Ông Lê Trung Kiên, Giám đốc công ty TNHH Vận tải Quốc tế Tuấn Phong chia sẻ: “Không chỉ với trái cây tươi, Thái Lan còn có nhu cầu nhập khẩu rất lớn về mặt hàng rau củ vì họ không sản xuất được hoặc sản xuất rất ít như cà rốt, khoai tây và nhiều loại rau thơm...

 

Do vậy, chúng tôi đang chuẩn bị nguồn rau củ chất lượng để đóng hàng xuất qua thị trường này ngay sau đợt dịch Covid-19”.

 

Theo các DN xuất khẩu, đất nước Thái Lan thu hút rất đông khách du lịch, đây cũng là nguồn tiêu thụ hàng nông sản rất lớn và chính khách du lịch cũng là những đại sứ giúp quảng bá thương hiệu các mặt hàng trái cây, rau quả của Việt Nam đi khắp các nước.

Bà Trần Thị Thanh Mỹ, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho rằng: “Chúng ta nên xem Thái Lan là đối tác thương mại thay vì là đối thủ cạnh tranh. Việt Nam đang xuất khẩu tốt nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, rau củ tươi sang Thái Lan. Cụ thể theo thống kê của Hải quan Thái Lan, Việt Nam đang chiếm đến 90% thanh long nhập khẩu của nước này”.

 

 

Những sản phẩm trái cây tươi của Việt Nam được giới thiệu quảng bá tại Thái Lan. Ảnh: MS.

 

Theo bà Mỹ, đến nay Thái Lan chỉ mới chính thức cấp phép cho 4 loại trái cây Việt Nam là thanh long, xoài, nhãn và vải xuất khẩu chính ngạch vào nước này cho nên vẫn còn rất nhiều cơ hội để tăng xuất khẩu thêm nhiều nông sản khác.

Ông Paul Le, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail của Thái Lan cho rằng, Việt Nam với lợi thế có nhiều loại trái cây ngon và chất lượng sẽ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của Thái Lan.

 

“Chúng tôi rất muốn đẩy mạnh việc nhập khẩu các loại trái cây, rau củ tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái vải vào Thái Lan.

 

Do vậy, hàng năm Central Retail đều tổ chức chương trình “Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng Thái để đáp ứng nguồn hàng xuất khẩu”, ông Paul Le nói.

 

Theo ông Paul Le, Việt Nam đang có lợi thế xuất khẩu vào Thái Lan rất lớn khi cộng đồng Việt Kiều đông đảo đang sinh sống tại đất nước này. Trong số họ, nhiều người sở hữu các siêu thị, cửa hàng phân phối và cung cấp hàng hóa, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp thị hình ảnh nông sản Việt với người Thái.

 

Ngoài ra, Thái Lan còn được xem là trung tâm chế biến của khu vực, chính vì thế nước này sẽ có nhu cầu đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cho chế biến, trong đó có nguồn trái cây nhập khẩu.

 

Biến khó khăn thành lợi thế

 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, hằng năm Thái Lan bỏ ra hơn 1 tỷ USD nhập trái cây tươi và 600 triệu USD nhập rau củ. Trong khối ASEAN, Thái Lan là thị trường đứng đầu nhập khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng trái cây, rau quả tươi của Việt Nam.

 

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 chưa được đẩy lùi mà vẫn có xu hướng lan rộng ở nhiều quốc gia, ngành rau quả Việt Nam sẽ gặp nhiều trở ngại khi xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp của ta có nhiều chủng loại và chất lượng ngon, nhưng khâu bảo quản sau thu hoạch và công nghệ chế biến vẫn còn rất hạn chế mà chưa cải thiện được nhiều. Vì thế, bên cạnh giải pháp mở rộng thị trường mới thì việc đầu tư nhiều hơn cho chế biến sâu sẽ giúp ngành đứng vững”, ông Đặng Phúc Nguyên nói.

 

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN