Philippines tức tốc nhập thêm 300.000 tấn gạo, Việt Nam rộng cửa xuất khẩu

 

Trong một nỗ lực chiến đấu với dịch Covid-19 và nguy cơ nguồn cung gạo trong nước sẽ giảm trong quý 3/2020, Philippines đang tìm cách nhập thêm 300.000 tấn gạo để tăng cường dự trữ. Đây là cơ hội giúp Việt Nam tăng xuất khẩu gạo khi vụ hè thu đang đến gần.

Theo Bangkokpost, Chính phủ Philippines đang tìm cách nhập thêm 300.000 tấn gạo để tăng cường dự trữ nhà nước trước vụ thu hoạch quý 3 để đảm bảo chiến đấu với đại dịch coronavirus, một quan chức cấp cao của Philippines cho biết hôm thứ Hai, 11/5.

 

Với hợp đồng G2G có khối lượng khủng này sẽ tăng nhập khẩu gạo của Philippines trong năm nay lên mức kỷ lục 3 triệu tấn. 

 

 

Công nhân bốc dỡ gạo nhập khẩu tại cảng Manila. (Nguồn: mb.com.ph).

 

 

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar cho biết, Chính phủ đã gửi câu hỏi tới các nhà sản xuất lớn nhất châu Á như Myanmar, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và Campuchia.

Cũng theo Bangkokpost, nhu cầu mới từ Philippines, người mua gạo hàng đầu thế giới, có thể tăng giá xuất khẩu ở châu Á vốn đã ở mức cao nhất trong vòng hai năm.

 

Tuần trước, giá xuất khẩu gạo từ Ấn Độ giữ mức cao gần 9 tháng do nhu cầu mạnh mẽ từ người mua ở cả châu Á và châu Phi. 

 

Giá tại Việt Nam cũng đạt mức cao nhất hai năm do nguồn cung trong nước cạn, đạt 450 USD/tấn.

 

Đáng chú ý, giá xuất khẩu gạo giống Jasmine của Việt Nam cao nhất đạt 573 - 577 USD/tấn, trong khi đó, gạo Hom Mali 92% của Thái Lan lên đến 1.093 - 1.097 USD/tấn.

 

Thực tế, 4 tháng đầu năm 2020, Philippines là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với 36,7% thị phần, sản lượng đạt 594.200 tấn (tăng 8,2%), giá trị đạt 257,2 triệu USD (tăng 19,1%) so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo dữ liệu của chính phủ, Philippines đã ký hợp đồng mua 666.480 tấn gạo từ Việt Nam trong năm nay.

 

"Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng với các nhà nhập khẩu Philippines và xem xét các thỏa thuận cung ứng trong tương lai theo thỏa thuận thương mại song phương hiện có" - Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines William Dar nói.

 

Khi Việt Nam quyết định tạm dừng xuất khẩu gạo vào cuối tháng 3 để đánh giá lại nguồn cung trong nước, Philippines ngay lập tức đã bày tỏ sự lo lắng.

 

Cụ thể, ngay sau khi có thông tin Việt Nam tạm dừng xuất khẩu gạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines đã lập tức điện đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ sự lo ngại khi Việt Nam xem xét lại việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.

 

Bộ trưởng Tài chính Philippines cho rằng, Việt Nam là thị trường nhập khẩu gạo chính và vô cùng quan trọng của Philippines, vì vậy, chỉ cần một thay đổi nhỏ từ phía Việt Nam cũng sẽ khiến thị trường rối loạn, thậm chí có nguy cơ gây bất ổn xã hội.

 

Từ thực tế đó, Bộ trưởng Tài chính Philippines đề nghị Việt Nam đưa Philippines ra khỏi danh sách tạm dừng xuất khẩu gạo. 

 

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines cũng gửi thư cho Bộ NNPTNT với nội dung tương tự: Đưa Philippines ra khỏi danh sách tạm dừng xuất khẩu gạo.

 

"Việt Nam đã nối lại xuất khẩu gạo sau một thời gian tạm dừng trong những tuần gần đây và đã cam kết bắt đầu giao hàng trong tháng này 400.000 tấn gạo mà các thương nhân Philippines đã ký hợp đồng vào tháng Tư" - ông Dar nói.

 

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Việt Nam tiếp tục chính sách xuất khẩu gạo và tính đến những khó khăn mà các bên liên quan khác nhau gặp phải trong cuộc khủng hoảng này"-  Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines tuyên bố.

 

Trong bối cảnh vụ hè thu ở Đồng bằng sông Cửu Long đang sắp sửa được thu hoạch, việc có thêm những hợp đồng mới sẽ giúp thị trường lúa gạo khởi sắc hơn.

Nguồn: https://danviet.vn/

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN