EU đề xuất khởi động hộ chiếu vaccine

 

Liên minh châu Âu (EU) hôm 17/3 đề xuất cấp chứng chỉ sức khỏe, cho phép người đã tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính nCoV đi lại tự do trên toàn khối 27 quốc gia.

Kế hoạch sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong tuần tới. Mùa hè đến gần, các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch mong muốn đón khách trở lại trong bối cảnh đại dịch. Ủy ban châu Âu cho rằng chứng chỉ sức khỏe hay hộ chiếu vaccine tạo điều kiện đi lại giữa các nước thành viên.

"Tất cả chúng ta đều muốn bước vào mùa du lịch, không thể để mất một năm nữa", Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Vera Jourova phát biểu. "Du lịch cũng như văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề, tác động đến hàng chục triệu kế sinh nhai".

Chủ đề hộ chiếu vaccine đã được EU thảo luận nhiều tuần với nhiều luồng ý kiến. Các nước nam Âu, có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch như Hy Lạp và Tây Ban Nha, ủng hộ ý tưởng giúp khách du lịch bỏ qua khâu kiểm dịch y tế khi nhập cảnh. Song một số quốc gia khác, như Pháp, cho rằng làm vậy là quá sớm, nhận định các loại thẻ thông hành gây ra phân biệt đối xử vì đến nay, phần lớn công dân EU chưa được tiêm vaccine.

Ủy ban châu Âu đề xuất cung cấp "thẻ xanh điện tử" cho người dân đã tiêm vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính nCoV hoặc từng mắc Covid-19. "Tiêm phòng không phải là điều kiện tiên quyết để đi du lịch. Tất cả công dân EU đều có quyền đi lại trong khối, điều này được áp dụng với cả người đã tiêm chủng hay chưa. Thẻ xanh điện tử giúp việc thực hiện quyền đó trở nên dễ dàng hơn".

 

Khách du lịch châu Âu mặc đồ bảo hộ ngừa Covid-19, tháng 7/2020. Ảnh: AP

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Âu, chưa đến 5% người dân khu vực này được tiêm chủng đầy đủ vì khâu phân phối và triển khai vaccine bị đình trệ. Ủy ban vẫn tự tin có thể đạt mục tiêu tiêm bao phủ 70% dân số vào cuối mùa hè.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết chứng chỉ sức khỏe "giúp thúc đẩy du lịch và các nền kinh tế phụ thuộc vào nó". Ngành hàng không châu Âu kêu gọi các nước đảm bảo đường bay hoạt động trong thời gian cao điểm mùa hè.

Ủy ban châu Âu khẳng định thông tin cá nhân của hành khách sẽ được bảo mật, chứng chỉ cấp hiển thị trên điện thoại di động hoặc giấy. Các quan chức EU cũng hy vọng giấy chứng nhận vaccine thuyết phục các nước thành viên gỡ bỏ biện pháp hạn chế đi lại. Ban điều hành trước đó cảnh báo lệnh hạn chế có thể làm suy yếu nguyên tắc đi lại tự do cốt lõi của EU, gây thiệt hại cho thị trường chung.

Ủy ban đề xuất các nước sử dụng loại vaccine đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) công nhận, cho rằng chính phủ xem xét vaccine từ nơi khác như Sputnik của Nga hoặc Sinovac của Trung Quốc.

Nguồn: https://vnexpress.net/

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN