Được coi là "siêu thực phẩm" kháng bệnh, giá gừng, tỏi, nghệ acai tiếp tục tăng vọt mùa Covid

 

Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, mọi người trên khắp thế giới đã tìm mọi cách đề phòng ngừa bệnh tật, trong đó có việc chuyển sang sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Giá gừng tăng gấp nhiều lần nhờ công dụng chống cảm cúm và chống virus

Mặc dù các nhà khoa học đã bác bỏ nhiều thông tin không đúng sự thật trên các phương tiện truyền thông về việc các "siêu thực phẩm" có thể chống lại virus, song không thể phủ nhận tác dụng tích cực của chúng đã được công nhận rộng rãi về việc nên bổ sung những thực phẩm này vào thực đơn ăn uống. Và để chống lại đại dịch Covid-19, mọi người cố gắng ăn nhiều "siêu" thực phẩm vào mỗi ngày.

Do nhu cầu đối với những siêu thực phẩm này tăng cao, giá gừng ở Nigeria và quả acai ở Brazil đã tăng mạnh, trong khi xuất khẩu nghệ của Ấn Độ và tỏi của Trung Quốc cũng tăng vọt trong năm vừa qua.

Karima M. Imam, chủ của trang trại 5 ha gừng ở ngoại ô Kaduna, miền bắc Nigeria, cho biết: "Nhu cầu gừng tăng rất mạnh vì mọi người sử dụng nó làm thuốc chữa bệnh". Cô cho biết, trong thời gian bị cách ly, cô đun sôi hỗn hợp gừng, tỏi và nghệ để làm thuốc chữa bệnh.

Việc người tiêu dùng ngày càng có ý thức bảo vệ sức khỏe đã tạo ra một thị trường gia vị toàn cầu vốn đã sôi động nay càng thêm sôi động, được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang hoành hành, làm gia tăng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này.

Công ty Olam International của Singapore tháng 5 vừa qua đã hoàn tất việc mua nhà sản xuất gia vị lớn của Mỹ là Olde Thompson, trong khi Orkla của Na Uy hồi tháng 3 đã giành đủ cổ phần để nắm quyền kiểm soát ở công ty xuất khẩu gia vị của Ấn Độ là Eastern Condices.

Ở Nigeria, một bao gừng 50 kg hiện được bán với giá 15.000 naira (39 USD), tăng gấp nhiều lần so với mức từ 4.000 - 6.000 naira cách đây 2 năm.

Gừng được xem là một sản phẩm có nhiều công dụng, đáng chú ý nhất là có thể giúp loại bỏ vi trùng/vi khuẩn và được sử dụng làm thuốc chữa cảm lạnh.

Chỉ với 5ha gừng, cô Imam đã có thể bắt đầu xây một ngôi nhà mới ở Thành phố Thiên niên kỷ ở gần trang trại gừng đó, với một nhà kho nhỏ để cô có thể lưu trữ và bán gừng tươi. Gừng sẽ bảo quản được lâu hơn nếu thái nhỏ và sấy khô.

Florence Edwards, chủ tịch Hiệp hội các nhà Trồng trọt, Chế biến và Tiếp thị quốc gia Nigeria, cho biết giá gừng bắt đầu tăng từ năm ngoái, và kể từ tháng 1 năm nay càng tăng mạnh do nhu cầu cao bởi đại dịch Covid-19.

Bà Edwards cho biết Nigeria đã nhận được những lời chào mua gừng từ khắp nơi trên thế giới, phổ biến nhất là từ Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu.

Ở Châu Á, Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ gừng lớn. Nhưng từ tháng 5 đến tháng 7 là giai đoạn trái vụ của mặt hàng gừng Trung Quốc.

Giá gừng xuất khẩu của Trung Quốc năm nay khá cao do chi phí vận chuyển tăng và giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng. Theo đó, giá gừng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Châu Âu hiện vào khoảng 2.200 – 2.300 USD/tấn, cao hơn khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khối lượng gừng xuất khẩu của Trung Quốc sang thị trường châu Âu từ đầu năm đến nay thấp hơn cùng kỳ năm 2020 cũng như năm 2019 do xuất chậm ở những tháng đầu năm vì cước phận tải tăng, thiếu container và nguồn cung không nhiều. Xuất khẩu chỉ mới tăng nhanh từ cuối tháng 4, nhưng tính chung từ đầu năm vẫn thấp hơn mọi năm.

Giá gừng Nigeria cao nhất trong vòng ít nhất 7 năm (ĐVT: USD/kg)

Acai đắt đỏ và khan hiếm do đặc tính chống ô xy hóa

Acai, một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và được quảng cáo như một siêu thực phẩm, cũng đang tăng giá mạnh. Bang Para của vùng Amazonian ở Brazil là khu vực sản xuất acai lớn nhất thế giới.

Paulo Lobato, một nhà sản xuất và buôn bán acai 52 tuổi ở Para, đã phải giữ lại một phần nguồn cung của mình cho những khách hàng lâu năm, trong bối cảnh cung acai hiện không đáp ứng đủ nhu cầu và giá tăng vọt.

Giá acai trong tháng 4/2021 cao hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 4,14 reais (78 cent)/kg.

Thương gia Lobato nói: "Tôi đã kinh doanh acai trong 32 năm qua và tôi chưa bao giờ thấy điều gì như thế này", "Trong đại dịch, mọi người như ‘phát điên’."

Para cung cấp hơn 90% sản lượng acai của Brazil. Đây là loại cây phát triển mạnh ở vùng đất ẩm ướt và nhiệt độ ổn định.

Loại quả tròn màu tím được trồng ở hầu hết các gia đình ở Para, sau đó được Hợp tác xã thu mua. Ông Lobato có trang trại acai với 20 gia đình làm việc trong trang trại. Họ cùng nhau chia sẻ lợi nhuận từ acai.

Acai là một phần của truyền thống ẩm thực của người dân vùng Amazon, được ăn như một món ăn kèm với cá chiên và thường là một phần của bữa trưa và bữa tối. Tuy nhiên, khi nhu cầu xuất khẩu tăng cao, trái cây này trở nên khan hiếm kể cả ở chợ địa phương.

"Người tiêu dùng địa phương là những người đầu tiên bị ảnh hưởng", ông Florence Serra của Cơ quan thống kê và cung cấp thực phẩm của Brazil, Conab, cho biết. "Một số người tìm mua nhiều nơi cũng không thấy bán."

  

Quả Acai

Tỏi giúp tăng hệ miễn dịch

Giống như gừng, tỏi có các thành phần có thể giúp cơ thể chống lại virus nên nhu cầu cũng tăng mạnh.

 

Giá bán buôn tỏi cao kỷ lục lịch sử (ĐVT: Euro/kg)

Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã xuất khẩu 2,18 triệu tấn tỏi củ trong năm 2020, tăng 30% so với năm trước đó, và các khách hàng chính bao gồm: Indonesia, Việt Nam, Malaysia, Pakistan và Bangladesh.

Nhu cầu nghệ tăng vọt

Nghệ có thể điều trị các vết đau và viêm, do đó nhu cầu nghệ cũng tăng mạnh trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Xuất khẩu nghệ của Ấn Độ tăng 36% trong năm 2020 lên mức kỷ lục 181.664 tấn và tiếp tục tăng trong năm 2021, theo đó đã tăng 10% trong hai tháng đầu năm lên 24.813 tấn, theo dữ liệu của Bộ Thương mại Ấn Độ.

Abhijeet Banerjee, nhà phân tích về thị trường gia vị của một công ty dịch vụ tài chính Religare, cho biết: "Quan niệm về chất tăng cường miễn dịch ngày nay có ảnh hưởng rất lớn không chỉ ở Ấn Độ mà trên toàn cầu và nghệ là chất tăng cường miễn dịch tự nhiên". Ông nói rằng mỗi người nên tiêu thụ một lượng nghệ hàng ngày để có thể hồi phục nhanh sau Covid-19.

 

Giá nghệ cao nhất 5 năm (ĐVT: USD/kg)

Giá nghệ tại Ấn Độ từ đầu năm đến nay đã tăng hơn 30%, tháng 3 vừa qua đã đạt mức cao nhất 5 năm, là 9.522 rupee (130 USD)/kg).

Nguồn: https://foodexpo.vn/vi/duoc-coi-la-sieu-thuc-pham-khang-benh-gia-gung-toi-nghe-acai-tiep-tuc-tang-vot-mua-covid.html

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN