Cập nhật xu hướng, mô hình kinh doanh hiệu quả cho ngành F&B năm 2023

 

Dự đoán xu hướng ngành F&B năm 2023

 

1. Ưu tiên sản phẩm tốt cho sức khỏe

   Báo cáo của Mintel chỉ ra rằng phần lớn người tiêu dùng đang có xu hướng ưu tiên chi tiền nhiều hơn với những loại sản phẩm tốt cho sức khỏe. Do đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần có kế hoạch bổ sung thêm dòng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên và hữu cơ, giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. 

 

2. Nguyên liệu chứng minh được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

   Trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, người dùng cũng muốn biết rõ nguồn gốc xuất xứ của chúng. Cũng theo báo cáo của Mintel, 73% người dùng trên thế giới cho rằng họ có cảm tình với các nhãn hàng công khai minh bạch về nguồn gốc sản phẩm cũng như cách thức chúng được sản xuất ra. 

 

3. Plant-based diet - Chế độ ăn giàu thực vật được ưa chuộng

   Theo nghiên cứu mới nhất của ADM năm 2023, hơn một nửa người tiêu dùng thế giới cho rằng họ là người ăn uống linh hoạt (flexitarians) . Hiểu đơn giản, họ đang áp dụng chế độ ăn tập trung nhiều hơn vào những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và hạn chế đồ ăn có nguồn gốc từ động vật. 

 

4. Thanh toán không dùng tiền mặt

   Sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như các thiết bị điện tử hiện đại với tốc độ chuyển đổi số chóng mặt, hành vi tiêu dùng của người của người Việt Nam đã thay đổi. Hiện nay, khách hàng đã quen thuộc và ưa chuộng những hình thức thanh toán không tiền mặt như: chuyển khoản, quét QR code vì sự thuận tiện, nhanh chóng. Vì vậy, các nhà hàng, quán ăn từ cao cấp đến bình dân đã nhanh chóng áp dụng hình thức này nhằm giữ chân khách hàng. 

 

5. Dịch vụ giao hàng phát triển mạnh

   Ảnh hưởng từ chính sách giãn cách kéo dài bởi đại dịch Covid, dịch vụ giao hàng tận nhà đang và sẽ là xu hướng mới của ngành F & B. Theo nghiên cứu của Q & Me, 75% người tiêu dùng Việt đã quen với việc sử dụng dịch vụ giao thức ăn. Do vậy, giờ đây, bên cạnh đầu tư cho trải nghiệm thức ăn và không gian ăn uống, doanh nghiệp F & B nên đẩy mạnh dịch vụ giao hàng tận nhà.

 

6. Bảo vệ môi trường được đề cao

   Bảo vệ môi trường không phải là xu hướng mới tuy nhiên nó sẽ luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp nên quan tâm đặc biệt là ngành F & B. Bởi người tiêu dùng càng ngày càng quan tâm và ý thức nhiều hơn với những vấn đề môi trường để phát triển bền vững. Thực tế, nhiều thương hiệu nổi tiếng như Coca Cola với các ý tưởng làm ra sản phẩm tái sử dụng đã nhận được sự hưởng ứng và quan tâm của người tiêu dùng. 

 

Những mô hình kinh doanh F&B dự đoán sẽ là trào lưu năm 2023

 

1. Mô hình nhượng quyền

   Kinh doanh mô hình nhượng quyền là xu hướng đang được đánh giá là có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Doanh nghiệp khi lựa chọn mô hình này sẽ có ưu thế về nguồn nhân lực và khắc phục được những vấn đề về tổ chức, quản trị, điều hành ngay từ ban đầu. Bên nhận quyền cũng có thể tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu và đạt được lợi nhuận trong thời gian ngắn. 

 

   Những cái tên điển hình áp dụng mô hình kinh này có thể kể đến như McDonald, Highland Coffee, KFC,...

 

2. Mô hình Take Away

   Take Away là mô hình tiêu chuẩn của ngành ẩm thực, nơi chỉ bán mang về và có diện tích nhỏ. Đây là một trong những loại hình kinh doanh mà chủ doanh nghiệp ngày càng quan tâm và ưa chuộng vì đem lại rất nhiều lợi ích.   Mô hình này có thể được triển khai bằng hình thức cửa hàng mini, xe đẩy, kiosk độc lập ngoài đường, kiosk tích hợp trong các khu trung thương mại,... Mô hình này thường được triển khai ở những nơi có mật độ người qua lại cao - một vị trí đắc địa, Take Away sẽ dễ dàng tiếp cận, hấp dẫn khách hàng và giúp tăng độ nhận diện cho thương hiệu một cách nhanh chóng.

 

   Ưu điểm của mô hình này là vận hành nhanh gọn và cực kỳ tiết kiệm chi phí mặt bằng, nhân sự bán hàng. Mô hình này càng phát triển với nhiều thương hiệu nổi tiếng ngành F&B liên tục triển các gian hàng kiosk được tổ chức và hiện đại hơn. Điều này chứng tỏ Take Away không phải là giải pháp nhất thời mà đã trở thành xu hướng tất yếu của thị trường.  Đặc biệt, trong thời điểm giãn cách xã hội, Take Away trở thành giải pháp số một cho các doanh nghiệp  trong ngành thực phẩm và đồ uống để "sống sót". Những tên tuổi nổi tiếng như The Coffee House, Ông Bầu Coffee, Highland, hay KingfoodMart cũng đều ứng dụng mô hình này tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Như vậy, Take Away giúp các doanh nghiệp nhỏ và lớn cũng như gia đình kinh doanh có thể áp dụng mô hình này để đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện tại. Dựa trên lợi ích và giá trị mà mô hình này mang lại, chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục phát triển và được ưa chuộng trong tương lai.

 

3. Mô hình Tự phục vụ (Self Service)

   Trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh tự phục vụ đã trở thành xu hướng phổ biến và dần thay thế cho mô hình phục vụ tại bàn truyền thống. Theo đó, khách hàng sẽ tự gọi món tại quầy, thanh toán, nhận thức ăn và tự mang đồ ăn ra tới bàn ăn của mình. Ví dụ điển hình là chuỗi cửa hàng Circle K đã áp dụng thành công hình thức kinh doanh này. Nhiều thương hiệu đồ ăn, đồ uống nổi tiếng như KFC, Jollibee, Highlands Coffee, Starbuck... cũng đang áp dụng phương thức này bằng cách tận dụng công nghệ và thiết bị điện tử để hỗ trợ khách hàng trong quá trình gọi món, thanh toán và nhận đồ.

 

   Việc áp dụng mô hình kinh doanh tự phục vụ giúp doanh nghiệp cắt giảm được nhiều chi phí nhân viên phục vụ khách hàng. Hơn nữa, mô hình này còn giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng bởi vì họ có thể chủ động lựa chọn, phục vụ theo ý muốn của mình. Điều này giúp cho khách hàng cảm thấy hài lòng và tạo ra tốc độ phục vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, mô hình tự phục vụ còn tạo sự đổi mới trong cách phục vụ khách hàng, từ đó giúp thương hiệu nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường.

 

4. Mô hình All-in-shop hay One-stop-solution

   One-stop-solution hay All-in-shop là mô hình kinh doanh tích hợp hàng loạt tiện ích khác nhau tại một địa điểm nhất định. Các tiện ích này thường liên quan đến nhau và đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng, giúp tăng cường trải nghiệm mua sắm.

 

   Đây là một xu hướng mua sắm hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu thời đại, tập trung chủ yếu vào dân công sở và giới trẻ.

 

   Vào cuối năm 2022, Masan đã triển khai mô hình bán lẻ tiện ích CVLife (Convenience Life) với tên gọi Fresh & Chill. Fresh & Chill cung cấp các sản phẩm FMCG, thực phẩm tươi sống và chế biến sẵn, cũng như dịch vụ kiosk Phúc Long, quầy thuốc Phano và ngân hàng Techcombank.

 

   Mô hình này nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng nhờ tính tiện lợi, nhanh chóng và hiện đại.

 

5. Mô hình One-stop Dining

   One-Stop Dining là một mô hình kinh doanh đa dạng trong lĩnh vực nhà hàng và cafe. Trong mô hình này, các doanh nghiệp sẽ cung cấp cho khách hàng tất cả các loại đồ ăn mặn, ngọt và đồ uống trong cùng một địa điểm. Với sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian khi di chuyển, mô hình này đem lại lợi ích lớn cho khách hàng, giúp họ tiết kiệm thời gian và chi tiêu nhiều hơn khi đến đây.

 

Ở Việt Nam, nhu cầu trải nghiệm ẩm thực và giải trí ngày càng lớn. Người tiêu dùng không chỉ muốn tìm kiếm những địa điểm phục vụ đồ ăn chất lượng mà còn muốn có một không gian riêng tư và thỏa mái để trò chuyện và tâm sự cùng người thân, bạn bè như tại quán cafe. Tuy nhiên, những nhà hàng truyền thống chỉ tập trung vào việc phát triển thực đơn mà ít chú ý đến đồ uống. Ngược lại, các quán cafe lại chỉ đưa ra những loại đồ uống mà không đầu tư vào đồ ăn mặn hay tráng miệng. Vì vậy, mô hình kinh doanh nhà hàng cafe One-Stop Dining là một trong những mô hình kinh doanh tiềm năng lớn ở Việt Nam.

 

6. Mô hình Từ nông trại đến bàn ăn (Farm to Table)

   Như đã đề cập ở trên, ngày nay, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm đến các thực phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn, thân thiện với môi trường. Vì vậy, mô hình Farm to Table đang được nhiều doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống theo đuổi, làm nền tảng cho hoạt động của họ hiện tại và tương lai.

 

   Một trong những ví dụ điển hình cho mô hình kinh doanh này là Pizza 4P's. Họ hợp tác với trang trại Thiên Sinh ở Lâm Đồng, triển khai mô hình nuôi trồng khép kín, sử dụng phương pháp hữu cơ. Nhờ đó, thương hiệu pizza này tự tin trước khách hàng với chất lượng đồ ăn tốt và nguồn gốc nguyên liệu an toàn. Ngoài ra, The Coffee House, Trung Nguyên Coffee cũng là những thương hiệu quan tâm đến nguồn gốc hạt cà phê, quy trình sản xuất để sản xuất ra tách cafe đúng chất lượng.

 

7. Mô hình hai chiều giữa phân phối thực phẩm và dịch vụ F&B

   Trong số các hình thức kinh doanh F&B, mô hình tích hợp sản xuất và phân phối thực phẩm có lẽ là đặc biệt nhất. Nó được xây dựng trên định hướng kinh doanh lâu dài và an toàn, nơi các doanh nghiệp dịch vụ F&B tích hợp việc sản xuất và phân phối thực phẩm. Ngược lại, các công ty sản xuất và phân phối thực phẩm cũng tích hợp dịch vụ F&B để tạo ra đầu ra tự động.

 

   Ví dụ mô hình kinh doanh thành công như Pizza 4P's. Bên cạnh việc cung cấp các món ăn tại quán, thương hiệu này còn cung cấp phô mai cho các nhà hàng, khách sạn và các siêu thị mini khác. Đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 đang bùng phát, thương hiệu này sáng tạo các sản phẩm pizza đông lạnh để phù hợp với nhu cầu khách hàng.

 

   Vietnam Foodtech hy vọng bài viết này sẽ giúp các nhà kinh doanh có thêm nhiều kiến thức, mẹo, ý tưởng để tiếp cận và chinh phục ngành F&B trong năm 2023.

 

Nguồn tham khảo: Ori Marketing Agency
Vietnam Foodtech - nơi cập nhật những xu hướng công nghệ thực phẩm mới nhất sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về thời đại của công nghiệp thực phẩm toàn quốc. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các máy móc, công nghệ thực phẩm hiện đại đến từ các quốc gia khác nhau. Triển lãm sẽ được diễn ra vào 13 - 16/12/2023  tại SECC - Trung tâm Hội chợ Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn. 

Nhanh tay đăng ký để không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm thú vị này nhé!!

Đăng ký gian hàng để kết nối với các doanh nghiệp tại triển lãm: https://foodtech-vn.com/nha-trung-bay-dang-ky-gian-hang

Đăng ký tham quan tại triển lãm: 

https://foodtech-vn.com/khach-tham-quan-dang-ky 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ADPEX

Triển lãm Quốc tế Công nghệ chế biến thực phẩm Việt Nam

Thời gian: 13-16/12/2023

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

______________

Thông tin liên hệ:

Email: foodtech@foodtech-vn.com

Fanpage: @vietnamfoodtech

 

Website: www.foodtech-vn.com

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN